Giới thiệu

GIỚI THIỆU KHOA Y

Khoa Y - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, tiền thân trước năm 1976 là Y Khoa Đại học đường Sài Gòn, là một trong những khoa được thành lập đầu tiên của trường từ năm 1947. Quá trình hình thành và phát triển của Khoa Y gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Khoa Y có vai trò và đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực y tế cho các tỉnh thành phía Nam và cả nước; là đơn vị nghiên cứu khoa học và phát triển khoa học công nghệ lớn, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực y tế; là trung tâm giao lưu, hợp tác quốc tế; và thực hiện tốt nhiệm vụ phục vụ cộng đồng.

Khoa Y có đội ngũ giảng viên hùng hậu, chất lượng cao, gồm 499 giảng viên, trong đó có 8 giáo sư, 53 Phó giáo sư, 111 Tiến sĩ, 249 Thạc sĩ, 39 Bác sĩ chuyên khoa cấp II và 39 Bác sĩ chuyên khoa cấp I. Nhiều giảng viên là chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Khoa Y gồm 95 người.

Về đào tạo đại học, Khoa Y có 1 chương trình đào tạo Bác sĩ Y khoa 6 năm. Từ năm 2016, chương trình đào tạo Bác sĩ Y khoa đã được chính thức đổi mới theo hướng dựa trên chuẩn năng lực, là xu thế của giáo dục y khoa hiện nay trên thế giới. Chương trình nhằm đào tạo các Bác sĩ y khoa có y đức, chuyên nghiệp, có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cơ bản về y học để xác định, đề xuất và tham gia giải quyết các vấn đề sức khoẻ của cá nhân và cộng đồng, có khả năng nghiên cứu khoa học và tự học nâng cao trình độ, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Thế hệ bác sĩ y khoa đầu tiên được giáo dục theo chương trình đổi mới dựa trên năng lực đã tốt nghiệp trong năm 2022. Chương trình đào tạo Bác sĩ Y khoa đã được kiểm định và đạt chuẩn chất lượng của Mạng lưới các trường đại học khối ASEAN vào năm 2021.  

Về đào tạo sau đại học và đào tạo liên tục, Khoa Y có 124 chương trình đào tạo Sau đại học với nhiều bậc học khác nhau, gồm 10 chương trình đào tạo Tiến sĩ, 13 chương trình Thạc sĩ, 41 chương trình CKII, 35 CKI và 25 chương trình đào tạo Bác sĩ nội trú. Hoạt động Đào tạo liên tục của Khoa Y cũng mạnh mẽ, phong phú với nhiều chương trình chuyên sâu, đặc biệt, chương trình đào tạo liên tục Y học liên ngành đã góp phần trang bị cho các học viên khả năng giải quyết vấn đề sức khỏe toàn diện ở góc độ phối hợp liên chuyên ngành.

Nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ quan trọng của giảng viên Khoa Y. Các lĩnh vực nghiên cứu ở Khoa Y là nghiên cứu lâm sàng; nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật sinh học phân tử, miễn dịch học và di truyền học trong chẩn đoán và điều trị; phát triển phẫu thuật nội soi, vi phẫu thuật, thay thế tạng và ghép mô-cơ quan; phòng chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, lao phổi, HIV/AIDS và các bệnh cộng đồng; và nghiên cứu trong giáo dục y học. Số công bố quốc tế của các giảng viên Khoa Y tăng dần về số lượng và chất lượng. Một số công trình được công bố trên các tạp chí Y khoa hàng đầu thế giới như The New England Journal of Medicine, The Lancet, …

Với mục tiêu đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển giảng viên, trao đổi sinh viên, Khoa Y có nhiều chương trình hợp tác với các tổ chức và đại học uy tín trên thế giới.  Cụ thể, ở Hoa Kỳ, Khoa Y có các chương trình hợp tác với Trường Y Harvard, Tổ chức Health Advancement in Vietnam (HAIVN), Trung tâm Sức khỏe Đại học Texas Tech El Paso, Đại học California San Francisco, Tổ chức Nuvance Health; ở Châu Âu, các chương trình hợp tác với Đại học Aix Marseille II (Pháp), Đại học Bordeaux II (Pháp), Đại học Nantes (Pháp), Đại học Paris (Pháp), Đại học Rennes (Pháp), Đại học Strasbourg (Pháp), Đại học Umea (Thụy Điển); ở Châu Á, các chương trình hợp tác với Đại học quốc gia Singapore, Đại học Chulalongkorn (Thái Lan), Đại học Mahidol (Thái Lan), Đại học Quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật bản,  Đại học Shiga (Nhật bản), Đại học Tsukuba (Nhật bản), Đại học Y khoa Đài Bắc (Đài Loan), Đại học Yonsei (Hàn Quốc),….

Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và nỗ lực không ngừng, tập thể Khoa Y sẽ cùng nhau tiếp tục củng cố và phát triển đội ngũ, xây dựng văn hóa chất lượng trong mọi mặt hoạt động và gặt hái những thành tích mới trên chặng đường phía trước.

 

PGS.TS.BS. Vương Thị Ngọc Lan

Trưởng Khoa Y.