Giới thiệu Bộ môn Hồi sức cấp cứu - chống độc

Lịch sử phát triển

Những năm gần đây, nền y học trên thế giới nói chung và chuyên ngành Hồi sức cấp cứu - Chống độc nói riêng phát triển rất mạnh mẽ, giúp cho việc khám, điều trị, theo dõi và chăm sóc người bệnh được tốt hơn. Đây cũng là một thách thức cho việc đào tạo đội ngũ các bác sĩ không ngừng cập nhật kiến thức, đổi mới tư duy để bắt kịp thời đại.

Trong bối cảnh đó, ngày 9/3/2010 Hiệu trưởng trường đại học Y Dược TPHCM, PGS.TS.BS. Võ Tấn Sơn đã ký quyết định số 169/QĐ-YDTC thành lập bộ môn Hồi Sức - Cấp Cứu - Chống Độc. Bộ môn ra đời với mục tiêu đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực y tế chuyên ngành Hồi sức, cấp cứu và chống độc khu vực miền Nam nói riêng, tại Việt Nam nói chung, đồng thời cập nhật, nâng cao kiến thức hồi sức cấp cứu cho đối tượng sinh viên, học viên sau đại học. PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo khi đó là Phó Giám Đốc bệnh viện Chợ Rẫy phụ trách Khối Hồi sức, nhiều năm công tác lâm sàng và giảng dạy, với lòng tâm huyết và được sự tín nhiệm của nhà trường cũng như bệnh viện, đã nhận nhiệm vụ xây dựng và phát triển Bộ môn Hồi sức cấp cứu chống độc.

Sứ mạng

Sứ mạng của bộ môn là đào tạo cho các đối tượng đại học, sau đại học kiến thức lý thuyết, thực hành lâm sàng các vấn đề chuyên sâu về hồi sức, cấp cứu và chống độc. Đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học những vấn đề chuyên sâu về các lĩnh vực Hồi sức cấp cứu - chống độc.

Tham gia biên soạn sách giáo khoa, tài liệu giảng dạy cho các đối tượng học viên, đặc biệt trong đổi mới chương trình đào tạo của nhà trường. Tổ chức các chương trình đào tạo y khoa liên tục hàng năm. Tổ chức, tham gia các hội nghị chuyên ngành Hồi sức cấp cứu - chống độc khu vực phía Nam, trong nước và quốc tế.

Chăm sóc sức khoẻ nhân dân: nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế cho các bệnh viện, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh. Giảng viên bộ môn trực tiếp khám bệnh, điều trị, tham gia công tác quản lý các khoa, bệnh viện.

Hợp tác quốc tế nhằm nâng cao vị thế của bộ môn với các nước trong khu vực.

Ban chủ nhiệm bộ môn qua các thời kỳ

  • PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo (Trưởng bộ môn từ 2010 - 2023)
  • TS.BS Huỳnh Quang Đại (Phó phụ trách bộ môn từ tháng 12/2023 đến nay)
  • PGS.TS Bùi Quốc Thắng (Nguyên Phó trưởng bộ môn)
  • TS.BS Lê Thanh Chiến (Nguyên Phó trưởng bộ môn)
  • TS.BS Lê Hữu Thiện Biên (Nguyên Phó trưởng bộ môn)

Tập thể Bộ môn Hồi sức - Cấp cứu - Chống độc

Thành tích tập thể

Nhờ phát huy truyền thống và tinh thần đoàn kết của tập thể giảng viên, bộ môn đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và chức năng. Những năm qua bộ môn nhận được nhiều giấy khen của các cấp lãnh đạo, nhiều năm liền đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

Các giảng viên bộ môn nhận được các giải thưởng cao quý, giấy khen của Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế, Hiệu trưởng nhà trường…

Hoạt động hội nghề nghiệp

Các thầy cô bộ môn Hồi sức cấp cứu và chống độc là thành viên của Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, Liên chi hội Hồi sức cấp cứu TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, các thầy cô là thanh viên trong các chương trình đào tạo của Bộ Y Tế, tham gia giảng dạy tại các tỉnh thành, cơ sở y tế trong và ngoài công lập, tham gia biên soạn các phác đồ, quy trình khám chữa bệnh theo sự phân công của Bộ Y tế.