Giới thiệu Bộ môn Lao và bệnh phổi

Lịch sử phát triển

Bộ môn Lao và Bệnh phổi, tiền thân là Bộ môn Lao, được thành lập vào năm 1976 cùng với quá trình thành lập của Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Bộ môn có văn phòng đặt tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (120 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh). Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cho phép Bộ môn sử dụng 2 giảng đường để sinh viên và học viên học tập.

Lúc khởi đầu, Bộ môn Lao và Bệnh phổi chỉ giảng dạy lý thuyết và lâm sàng về Bệnh học lao cho đối tượng sinh viên Y đa khoa năm thứ 5 và Sơ bộ chuyên khoa Lao năm thứ 6 (cho đến khi hết lớp sơ bộ chuyên khoa Lao 10 vào năm 1986). Bộ môn hiện tiếp nhận giảng dạy lý thuyết và lâm sàng cho các đối tượng sinh viên đại học gồm Y đa khoa, Y học dự phòng, Y học cổ truyền và học viên sau đại học chuyên ngành Lao và Bệnh phổi đến học và thực hành tại các khoa Lao và Bệnh phổi không lao của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (quy mô khoảng 950 giường nội trú).

Qua nhiều thế hệ lãnh đạo và giảng viên từ khi thành lập, Bộ môn đã đào tạo nhiều Bác sĩ nội trú bệnh viện, Bác sĩ chuyên khoa cấp I, Bác sĩ chuyên khoa cấp II, Thạc sĩ, Tiến sĩ chuyên ngành Lao và Bệnh phổi — những bác sĩ đã hoặc đang cống hiến cho các Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, các Tổ chống lao hoặc các Bệnh viện đa khoa từ tuyến huyện đến tuyến trung ương. Nhiều bác sĩ được Bộ môn đào tạo hiện đang giữ các chức vụ lãnh đạo của Bệnh viện hoặc của Khoa phòng.

Giảng viên của Bộ môn Lao và Bệnh phổi hiện đang tham gia khám chữa bệnh tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện Đại Học Y Dược TP.HCM, cũng như hợp tác với các Viện nghiên cứu Y khoa trong công tác nghiên cứu khoa học; đã hướng dẫn thành công luận văn, luận án cho nhiều Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa cấp II và Tiến sĩ; đã công bố hơn 100 công trình nghiên cứu khoa học trên các tạp chí trong và ngoài nước; tham gia báo cáo khoa học chuyên ngành Lao và Bệnh phổi trong các hội nghị trong và ngoài nước.

Từ năm 2016 đến nay, cùng với công cuộc đổi mới giáo dục y khoa dựa trên năng lực của Khoa Y và nhà trường, Ban chủ nhiệm Bộ môn đã cải tiến phương pháp giảng dạy đại học cũng như sau đại học với mong muốn không ngừng phát triển đảm bảo nhiệm vụ đào tạo nguồn lực, nghiên cứu khoa học và chăm sóc sức khỏe người dân.

Các giảng viên của Bộ môn Lao và Bệnh Phổi không ngừng học hỏi nâng cao kiến thức, kế thừa truyền thống của các thế hệ trước, luôn đoàn kết, đạt danh hiệu tập thể xuất sắc cấp trường nhiều năm liền. Được sự hỗ trợ của Ban chủ nhiệm Khoa Y, Đại Học Y Dược TP.HCM và Ban giám đốc Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Ban chủ nhiệm Bộ môn luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sinh viên đại học và học viên sau đại học đến học tập và thực hành đạt kết quả tốt nhất.

Sứ mạng

Dựa trên lịch sử và vai trò của Bộ môn Lao và Bệnh phổi của Khoa Y tại Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, có thể hình dung "Sứ mạng" của Bộ môn trong công tác đào tạo nguồn nhân lực và phát triển ngành, cũng như trong công tác phòng chống lao và bảo vệ sức khỏe phổi của người dân như sau:

1. Đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong công cuộc phòng chống Lao và bảo vệ sức khỏe phổi: Cam kết đào tạo các bác sĩ, chuyên gia y tế và nghiên cứu viên có năng lực chuyên môn cao và tinh thần trách nhiệm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong công tác phòng chống lao, bảo vệ sức khỏe phổi.

2. Nghiên cứu và định hướng phát triển ngành Lao và Bệnh phổi: Thúc đẩy nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực Lao và Bệnh phổi, bao gồm việc hỗ trợ tìm kiếm phương pháp điều trị mới, hiệu quả hơn và an toàn hơn cho bệnh nhân.

3. Hợp tác và liên kết Quốc tế: Mở rộng mạng lưới hợp tác với các tổ chức, trường đại học và viện nghiên cứu quốc tế để trao đổi kiến thức, kỹ năng và công nghệ, nhằm cập nhật những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực.

4. Phát triển chương trình giáo dục và đào tạo Y khoa: Cập nhật và phát triển chương trình giáo dục, phương pháp đào tạo để đảm bảo rằng sinh viên và học viên sau đại học được tiếp cận với những kiến thức và kỹ năng mới nhất, chuẩn bị tốt nhất cho sự nghiệp y tế.

5. Đóng góp vào công tác xã hội và cộng đồng: Thực hiện các dự án và chương trình hướng đến cộng đồng, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người dân, đặc biệt là trong việc phòng chống và điều trị lao và các bệnh phổi khác.

Trưởng bộ môn qua các thời kỳ

  • GS.TS.BS. Phạm Long Trung
  • PGS.TS.BS. Quang Văn Trí
  • TS.BS. Nguyễn Huy Dũng
  • PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Thu Ba
  • THS.BSCKII. Trần Minh Trúc Hằng
  • TS.BS. Nguyễn Văn Thọ (2020 đến nay)

Tập thể bộ môn Lao và Bệnh phổi

Thành tích tập thể

2005 – 2006: Tập thể lao động xuất sắc
2006 – 2007: Tập thể lao động xuất sắc
2007 – 2008: Tập thể lao động xuất sắc
2008 – 2009: Tập thể lao động xuất sắc
2009 – 2010: Tập thể lao động xuất sắc
2010 – 2011: Tập thể lao động xuất sắc
2011 – 2012: Tập thể lao động xuất sắc
2012 – 2013: Tập thể lao động xuất sắc
2012 – 2013: Bằng khen bộ Y tế
2013 – 2014: Tập thể lao động xuất sắc
2014 – 2015: Tập thể lao động xuất sắc
2015 – 2016: Tập thể lao động xuất sắc
2016 – 2017: Tập thể lao động xuất sắc
2017 – 2018: Tập thể lao động xuất sắc
2018 – 2019: Tập thể lao động xuất sắc
2019 – 2020: Tập thể lao động xuất sắc
2020 – 2021: Tập thể lao động xuất sắc
2021 – 2022: Tập thể lao động xuất sắc
2022 – 2023: Tập thể lao động xuất sắc

Hoạt động hội nghề nghiệp

Vai trò của bộ môn và CBG bộ môn trong hoạt động hội nghề nghiệp hiện nay:

  • TS.BS. Nguyễn Văn Thọ: Ủy viên ban chấp hành của Hội Hô hấp Việt Nam, Liên chi Hội Hô hấp TP.HCM, Liên chi Hội Hen Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng TP.HCM.