Giới thiệu Bộ môn Ngoại nhi

Lịch sử phát triển

Năm 1979, Phó Giáo sư Nguyễn Văn Đức nhận công tác tại Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và thành lập Bộ môn Phẫu Nhi - tên gọi ban đầu của Bộ môn Ngoại Nhi - vào ngày 23 tháng 5 năm 1979. Cơ sở thực hành của bộ môn thời gian đầu được đặt tại khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Đồng 1 và khoa Nhi, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM. Là Bộ môn Ngoại Nhi được thành lập đầu tiên trên cả nước, trải dài gần 50 năm qua, Bộ môn Phẫu Nhi hay Bộ môn Ngoại Nhi ngày nay đã góp phần đặt nền móng và là cái nôi đào tạo bác sĩ ngoại nhi cho toàn miền Nam. Từ năm 1982, Bộ môn Ngoại Nhi là một trong những bộ môn phát hành sách giáo khoa sớm nhất với quyển “Phẫu thuật Nhi khoa” (6 tập), do Phó Giáo sư Nguyễn Văn Đức biên soạn. Cuốn sách này sau đó đã được tái bản với tiêu đề “Phẫu thuật bụng ở sơ sinh và trẻ em” vào năm 1989.

Năm 1995, theo tinh thần chung của Đại học Y Dược TP.HCM, bộ môn Ngoại Nhi được sát nhập vào bộ môn Ngoại, trở thành phân môn Ngoại Nhi, BS Trần Thành Trai làm trưởng phân môn từ 1996 và Phó Giáo sư Lê Tấn Sơn thay thế làm trưởng phân môn từ 2005.

Đến năm 2008, phân môn Ngoại Nhi được tái lập thành Bộ môn Ngoại Nhi, mở rộng đội ngũ giảng viên và cơ sở thực hành thêm tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Phó Giáo sư Lê Tấn Sơn làm Trưởng bộ môn từ 2008 đến 2015. Từ năm 2000, Bộ môn Ngoại Nhi đã hoàn thiện chương trình giảng dạy sau đại học và là Bộ môn Ngoại Nhi duy nhất trên cả nước đào tạo đầy đủ các đối tượng sau đại học chuyên ngành ngoại nhi.

Từ năm 2015, Phó Giáo sư Trương Nguyễn Uy Linh được bổ nhiệm làm Trưởng Bộ môn. Phó Giáo sư Uy Linh cùng với tập thể giảng viên, nhân viên của bộ môn đã xây dựng bộ môn phát triển như ngày nay. Năm 2018, bộ môn đã cập nhật và biên soạn sách giáo khoa mới “Ngoại Nhi Lâm Sàng” dày 800 trang, theo giáo trình của các nước tiên tiến trên thế giới, bao gồm tất cả các chuyên khoa sâu của ngoại nhi như tiêu hóa, gan mật, tiết niệu, ung bướu, lồng ngực, sơ sinh… Cuốn sách này không chỉ là nguồn tài liệu quan trọng mà còn là giáo trình giảng dạy chính cho các đối tượng đại học và chủ yếu là sau đại học chuyên ngành ngoại nhi, nhi khoa và ngoại khoa khác như tiết niệu, lồng ngực… Đây cũng là tài liệu tham khảo cho các bác sĩ ngoại khoa, nhi khoa và sản khoa.

Ngoài ra, bộ môn cũng hoàn thiện đào tạo sinh viên y khoa theo chương trình mới của Khoa Y - Đại học Y Dược TP.HCM dựa trên chuẩn năng lực. Bộ môn cũng đẩy mạnh đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực ngoại nhi và mở rộng công tác tuyển sinh sau đại học cho tất cả đối tượng bao gồm cao học, chuyên khoa I, chuyên khoa II, đặc biệt là đối tượng bác sĩ nội trú và nghiên cứu sinh, phục vụ cho nhu cầu tăng lên của các bệnh viện sản nhi mới thành lập tại các tỉnh phía Nam. Với mong muốn đổi mới giáo dục y khoa và phát triển về chuyên môn theo hướng sâu rộng, bộ môn đã liên tục cải tiến và phát triển, nhằm bắt kịp với xu thế chung, đảm bảo nhiệm vụ đào tạo đội ngũ chuyên gia y tế chuyên ngành ngoại nhi, đáp ứng nhu cầu xã hội, góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho trẻ em.

Sứ mạng

Đào tạo và cập nhật kiến thức chuyên ngành trong lĩnh vực Ngoại Nhi, nhằm góp phần nâng cao năng lực của đội ngũ chăm sóc sức khỏe trẻ em về phương diện ngoại khoa.

Hoàn thiện đội ngũ chuyên gia chăm sóc sức khỏe trẻ em trong lĩnh vực ngoại khoa bằng cách định hướng phát triển và nghiên cứu các chuyên khoa sâu hơn.

Hợp tác chặt chẽ với các đơn vị chăm sóc sức khỏe trong nước và quốc tế về ngoại nhi để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm.

Phối hợp đa chuyên ngành từ nhiều lĩnh vực khác nhau như sản khoa, nhi khoa, ngoại nhi, ngoại khoa cũng như các chuyên khoa sâu khác để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho trẻ em.

Trưởng bộ môn qua các thời kỳ

 • 1979 - 1995: PGS. BS. Nguyễn Văn Đức  
 • 1996 - 2005: BS. Trần Thành Trai
 • 2005 - 2008: PGS. TS. BS. Lê Tấn Sơn
 • 2008 - 2015: PGS. TS. BS. Lê Tấn Sơn
 • 2015  -  nay: PGS. TS. BS. Trương Nguyễn Uy Linh

Tập thể Bộ môn Ngoại nhi

Thành tích tập thể

 • 2009 – 2010: Tập thể lao động xuất sắc
 • 2010 – 2011: Tập thể lao động xuất sắc
 • 2011 – 2012: Tập thể lao động xuất sắc
 • 2012 – 2013: Tập thể lao động xuất sắc
 • 2013 – 2014: Tập thể lao động xuất sắc
 • 2014 – 2015: Tập thể lao động xuất sắc
 • 2015 – 2016: Tập thể lao động xuất sắc
 • 2016 – 2017: Tập thể lao động xuất sắc
 • 2017 – 2018: Tập thể lao động xuất sắc
 • 2020 – 2021: Tập thể lao động xuất sắc
 • 2022 2023: Tập thể lao động xuất sắc

Hoạt động hội nghề nghiệp

Thầy cô bộ môn Ngoại Nhi là thành phần nòng cốt của các hội chuyên ngành Ngoại Nhi: Hội Phẫu thuật Nhi Việt Nam, Hội Ngoại Nhi TP.HCM, Hội Phẫu thuật nội soi Việt Nam, cũng như các Hội, Tổ chức khác trên thế giới.