Giới thiệu Bộ môn Ung thư

Lịch sử phát triển

Trước năm 1975 Bộ môn Ung thư học của Đại học Y khoa Sài Gòn đã được thành lập, trụ sở tại Bệnh viện Bình Dân do GS Đào Đức Hoành, Giám đốc bệnh viện Bình Dân làm Trưởng bộ môn và đã đào tạo chuyên khoa Ung thư cho các sinh viên Y khoa và bác sĩ Nội trú chuyên ngành Ung thư.

Sau khi thống nhất đất nước, cùng với sự thành lập của Đại học Y Dược TP.HCM bộ môn Ung thư tiếp tục được duy trì và phát triển cho đến nay. Đây là một trong số những bộ môn có từ khi thành lập ngay từ lúc thành lập trường.

Bộ môn Ung thư phát triển cùng với sự phát triển của trường, của chuyên ngành Ung thư và gắn liền với sự phát triển của bệnh viện Ung Bướu TPHCM. Trong đó GS Nguyễn Chấn Hùng là giảng viên từ trước năm 1975, tiếp tục cùng với GS Lương Tấn Trường lãnh đạo và xây dựng bộ môn sau năm 1975. Đặc biệt, kết hợp trường - viện luôn là nét son trong phát triển bộ môn với phát triển của bệnh viện Ung Bướu TPHCM và của ngành Ung thư. Bộ môn Ung thư Đại học Y Dược TPHCM gắn bó với Khoa Ung thư bệnh viện Bình Dân từ trước năm 1975 đến 1985. Đến năm 1985, bệnh viện Ung Bướu TPHCM được thành lập trên cơ sở hợp nhất khoa Ung thư bệnh viện Bình Dân với Bệnh viện Ung thư, bộ môn Ung thư cũng được chuyển từ Bệnh viện Bình Dân sang bệnh viện Ung Bướu và phát triển từ đó đến nay.

Về đào tạo, từ sau năm 1975, bộ môn tham gia đào tạo đại học xuyên suốt từ trước đến nay. Đến năm 1981 thì được đào tạo sau đại học bắt đầu là Sơ bộ chuyên khoa (sơ bộ 5), đến năm 1983 thì đào tạo bác sĩ Nội trú chuyên khoa Ung thư, sau đó dần mở được mã số đào tạo và đào tạo Chuyên khoa cấp I, Chuyên khoa cấp II, Cao học và Nghiên cứu sinh.

Từ năm 2016, khi Đại học Y Dược TPHCM đổi mới chương trình giáo dục Y khoa, Bộ môn Phẫu thuật thực hành được sáp nhập về Bộ môn Ung thư. Trong chương trình mới, bộ môn Ung thư phụ trách 2 Module đều là bắt buộc, Module Ung Bướu cơ bản cho sinh viên năm thứ 2 và Module Ung Bướu cơ quan cho sinh viên năm thứ 5. TS. Trần Đặng Ngọc Linh là Trưởng 2 Module này.

Theo đúng sứ mạng của trường Đại học Y Dược là đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ tiên tiến đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Với giá trị cốt lõi là chuyên nghiệp, chất lượng, năng động, sáng tạo. Cho đến nay, Bộ môn đã đào tạo được rất nhiều bác sĩ sau đại học chuyên ngành Ung thư, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng chuyên môn cao cho các bệnh viện Ung Bướu, trung tâm Ung Bướu, khoa Ung Bướu cho rất nhiều bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh phía Nam. Bộ môn Ung thư Đại học Y Dược TP.HCM là đầu tàu đào tạo các giảng viên cho các bộ môn Ung thư cho các trường Y khác như Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Khoa Y - Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Y Dược Cần Thơ,…

Bộ môn luôn hoàn thành các chỉ tiêu giảng dạy đại học, sau đại học trong các năm. Được nhiều lần nhận được khen thưởng từ Trường Đại học Y Dược TP.HCM, từ Bộ Y tế. Bộ môn cũng đã tham gia trong nhiều nghiên cứu khoa học và ứng dụng các kỹ thuật cao vào chẩn đoán và điều trị ung thư.

Quyết định thành lập chính thức của Bộ môn Ung thư của Đại học Y Dược TP.HCM được ký năm 1976.

-Từ năm 1976 - 1985: Bộ môn Ung thư học có trụ sở đặt tại Khoa Ung Bướu Bệnh viện Bình Dân.

-Từ năm 1985 - 2015: Trụ sở Bộ môn Ung thư, tại số 3 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

-Từ năm 2023 - nay: Văn phòng Bộ môn chuyển ra Quận 9, cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu tại số 12 đường D400, phường Tân Phú, thành phố Thủ Đức, TP.HCM.

Trưởng bộ môn qua các thời kỳ

  • 1976 - 1991: PGS. TS Lương Tấn Trường
  • 1992 - 2007: GS. TS. BS Nguyễn Chấn Hùng
  • 2008 - 2017: PGS. TS. BS Trần Văn Thiệp
  • 2018  -  nay: TS. BS Trần Đặng Ngọc Linh

Tập thể Bộ môn Ung thư

Thành tích tập thể

Bộ môn Ung thư đã đạt thành tích tập thể lao động xuất sắc và được khen tặng; Bằng khen Bộ Y tế trong nhiều năm liền.

Hoạt động hội nghề nghiệp

Vai trò của bộ môn và giảng viên bộ môn trong hoạt động hội nghề nghiệp hiện nay:

  • GS. BS Nguyễn Chấn Hùng, nguyên Trưởng bộ môn, hiện đang là Chủ tịch danh dự Hội Ung thư Việt Nam.
  • PGS. TS Cung Thị Tuyết Anh, nguyên Phó Trưởng Bộ môn Ung thư, hiện đang là Phó Chủ tịch Liên Chi Hội Ung thư TPHCM, là Ủy viên Ban chấp hành Hội Ung thư Việt Nam.
  • TS. BS Trần Đặng Ngọc Linh, Trưởng Bộ môn là Phó Tổng thư ký Liên Chi Hội Ung thư TP.HCM, Ủy viên Ban chấp hành Hội Ung thư Việt Nam.