Hội thảo khoa học y học liên ngành, chuyên đề số 23 “Đái tháo đường phát hiện trong thai kì: chẩn đoán và xử trí”
07/04/2024

Sáng ngày 07/04, Khoa Y - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học y học liên ngành trực tuyến chuyên đề số 23 “Đái tháo đường phát hiện trong thai kì: chẩn đoán và xử trí” thu hút hơn 500 đại biểu tham dự.

Đây là Hội thảo khoa học được Khoa Y tổ chức với hình thức trực tuyến mỗi tháng một lần với chủ đề chuyên sâu, có sự kết hợp của các chuyên ngành khác nhau trong việc giải quyết vấn đề sức khỏe.

Chủ tọa và các báo cáo viên tham gia Hội thảo

Hội thảo lần này có sự kết hợp của chuyên ngành Nội tiết và Phụ sản trong việc chẩn đoán và xử trí tình trạng đái tháo đường phát hiện trong thai kì. Tham gia hội thảo có PGS.TS.BS Vương Thị Ngọc Lan - Trưởng Khoa Y, Trưởng Bộ môn Phụ sản và TS.BS Trần Quang Khánh - Trưởng Bộ môn Nội tiết, Khoa Y đồng chủ tọa và các báo viên: PGS.TS.BS Trần Quang Nam - Phó Trưởng Bộ môn Nội tiết, BS CKI Đỗ Thị Ngọc Mỹ - Giảng viên Bộ môn Phụ sản, TS.BS Trần Viết Thắng - Giảng viên Bộ môn Nội tiết.

TS. BS. Trần Viết Thắng - Giảng viên Bộ môn Nội tiết, Khoa Y trình bày báo cáo “ Đái tháo đường phát hiện trong thai kì: Phân loại và chẩn đoán”

BS CKI Đỗ Thị Ngọc Mỹ - Giảng viên Bộ môn Phụ sản, Khoa Y trình bày báo cáo “Kết cục sản khoa về mẹ và con trong đái tháo đường thai kỳ”

Tại hội thảo, các báo cáo viên đã chỉ ra một số cách phân loại và chẩn đoán đái tháo đường trong thai kì, các sai lầm thường gặp trên lâm sàng đồng thời đưa ra một số khuyến cáo về những nguy cơ ảnh hưởng đến mẹ và con ở bệnh nhân đái tháo đường thai kì. Theo đó, các báo cáo đã chỉ ra một số hậu quả ngắn hạn và dài hạn cho mẹ và con khi người mẹ mắc bệnh đái tháo đường thai kì như nguy cơ thai lưu, thai to, phải mổ lấy thai, tiền sản giật (kết cục ngắn hạn) và các biến chứng dài hạn: người mẹ có thể mắc đái tháo đường tuýp 2, bệnh tim mạch, con có nguy cơ béo phì, mắc các hội chứng rối loạn chuyển hóa… Do đó, tầm soát và quản lý tốt đái tháo đường thai kì là cơ hội hạn chế tối đa các hậu quả có thể xảy ra ở cả mẹ và con.

PGS.TS.BS Trần Quang Nam - Phó Trưởng Bộ môn Nội tiết, Khoa Y trình bày báo cáo “Xử trí đái tháo đường phát hiện trong thai kì”

Bên cạnh đó, các báo cáo viên cũng đưa ra cách xử trí đái tháo đường phát hiện trong thai kì kèm theo các tình huống lâm sàng cụ thể và phác đồ điều trị. Hội thảo đã nhận được nhiều câu hỏi, tình huống thảo luận xoay quanh chủ đề. Ban chủ tọa và các báo cáo viên đều nhấn mạnh việc phối hợp giữa chuyên ngành nội tiết và sản phụ khoa trong điều trị bệnh nhân đái tháo đường trong thai kì là hoàn toàn cần thiết và tốt nhất cho bệnh nhân. Sau gần 4 tiếng làm việc liện tục, hội thảo đã thành kết thúc công tốt đẹp.

Quý đại biểu có nhu cầu xem lại chương trình có thể đăng ký với ban tổ chức đến hết ngày 07/04/2024 >> Tài khoản sẽ được gửi cho quý đại biểu vào ngày 08-09/04/2024

Quyền lợi khi tạo tài khoản trên nền tảng khoá học của UMP https://online.ump.edu.vn/

- Xem lại chương trình bất cứ khi nào

- Thực hiện posttest để cấp CME

- Đăng nhập được các khoá học không thu phí khác.

- Link đăng kí tạo tài khoản và cấp CME: http://t.ly/Ar-Ri