Giới thiệu Bộ môn Nội tiết

Năm 1990, Bộ môn Nội Tiết được thành lập và hoạt động dưới sự điều hành của cố Giáo sư Mai Thế Trạch. Là bộ môn chuyên ngành Nội Tiết đầu tiên trong cả nước, trải qua hơn 30 năm qua, Bộ môn Nội Tiết đã không ngừng lớn mạnh và phát triển. Khởi đầu chỉ với 2 thành viên, cố Giáo sư Mai Thế Trạch cùng Phó giáo sư Nguyễn Thy Khuê, đến nay, Bộ môn đã trưởng thành cùng một đội ngũ giảng viên gồm 11 giảng viên và 1 thư ký chuyên trách.

So với các Bộ môn có lịch sử thành lập từ lâu, Bộ môn Nội Tiết được xem là một Bộ môn "trẻ" vừa kỷ niệm 30 năm ngày thành lập. Được tách ra từ Bộ môn Nội Tổng quát năm 1990, Giáo sư Mai Thế Trạch là Trưởng Bộ môn đầu tiên đã xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của Bộ môn trong tương lai.

Cùng với sự tích cực trong công tác của các cán bộ giảng năng động gồm Phó giáo sư Nguyễn Thy Khuê, Thạc sĩ Diệp Thị Thanh Bình và Thạc sĩ Đặng Thị Bảo Toàn, vị thế của Bộ môn Nội Tiết dần được khẳng định và đóng vai trò quan trọng trong công tác đào tạo và phát triển chuyên môn cho ngành Nội Tiết học non trẻ.

Sau khi cố Giáo sư Mai Thế Trạch nghỉ hưu, Phó giáo sư Nguyễn Thy Khuê tiếp nhận trách nhiệm Trưởng Bộ môn, tiếp tục dẫn dắt Bộ môn phát triển qua giai đoạn mới, thời kỳ đất nước mở cửa và hội nhập thế giới. Giao lưu hợp tác quốc tế được mở rộng mạnh mẽ với nhiều hoạt động trao đổi chuyên môn với các Hội chuyên ngành trong khu vực ASEAN và đặc biệt với các Đại học Y khoa ở Pháp, Hoa Kỳ, Singapore, Nhật Bản. Đồng hành cùng với quá trình hội nhập quốc tế của cả nước, các giảng viên trẻ cũng được cử đi đào tạo chuyên sâu ở các trường đại học và các bệnh viện tại Hoa Kỳ, Singapore, Pháp một cách bài bản. Bên cạnh đó, Ban chủ nhiệm Bộ môn đã tích cực vận động thành lập và tham gia vào Ban Chấp hành của Liên chi Hội Đái tháo đường và Nội tiết TP. Hồ Chí Minh, tham gia vào Ban Chấp hành của Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam trong nhiều nhiệm kỳ. Các hội thảo chuyên ngành phối hợp với các tổ chức quốc tế được tổ chức định kỳ và thường xuyên. Công tác đào tạo Sau Đại học cũng được quan tâm với việc tuyển sinh đều đặn các lớp Bác sĩ nội trú, Chuyên khoa 1, Chuyên khoa 2, Cao học, Nghiên cứu sinh và đã thu hút nhiều học viên trong cả nước.

Tiếp nối các hoạt động đã được triển khai trên nhiều mặt, sau khi Phó giáo sư Nguyễn Thy Khuê nghỉ hưu, nhận trách nhiệm Trưởng bộ môn tiếp theo là Phó giáo sư Nguyễn Thị Bích Đào, đã tiếp tục phát huy thành quả, góp phần nâng cao uy tín của Bộ môn trên bình diện quốc gia.

Trưởng Bộ môn hiện tại là Tiến sĩ Trần Quang Khánh, đang dẫn dắt Bộ môn nối tiếp những thành quả đã đạt được, cũng như phát huy những thế mạnh trong đào tạo, hợp tác quốc tế sâu rộng trong chuyên ngành Nội tiết.

Sứ mạng

Nội tiết học là một ngành học chuyên nghiên cứu về các hormone. Các hormone trong cơ thể không chỉ góp phần quan trọng trong việc duy trì sinh hiệu mà còn có vai trò điều khiển quá trình biệt hóa giới tính, các hoạt động tâm sinh lý và cảm xúc của con người. Hormone, được xem như những thông điệp hóa học, gởi tín hiệu đến tất cả các mô trong cơ thể. Các hormone hoạt động một cách thầm lặng, xuyên suốt và liên tục nhằm điều hòa sự tang trưởng, chuyển hóa, thu nạp năng lượng, sinh sản duy trì nòi giống, quyết định cảm xúc con người. Chính vì vậy, Bộ môn Nội tiết ngay từ ngày thành lập có sứ mạng cung cấp các kiến thức nội tiết học mới nhất, đào tạo đội ngũ bác sỹ nội tiết thuần thục có chất lượng cao nhất, tiến hành các nghiên cứu về nội tiết chuẩn mực để phục vụ sức khỏe cộng đồng một cách hiệu quả nhất. Bộ môn sẽ hướng về tầm nhìn là tối ưu hóa việc chăm sóc sức khỏe cho những người bệnh nội tiết và chuyển hóa trong cả nước.

Trưởng Bộ môn qua các thời kỳ:

  • GS.TS.BS Mai Thế Trạch
  • PGS.TS.BS Nguyễn Thy Khuê
  • ThS.BS Diệp Thị Thanh Bình (nguyên Phó trưởng bộ môn)
  • PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bích Đào

Tập thể Bộ môn Nội tiết

Thành tích tập thể

2005 – 2006: Tập thể lao động xuất sắc
2006 – 2007: Tập thể lao động xuất sắc
2007 – 2008: Tập thể lao động xuất sắc
2008 – 2009: Tập thể lao động xuất sắc
2009 – 2010: Tập thể lao động xuất sắc
2010 – 2011: Tập thể lao động xuất sắc
2011 – 2012: Tập thể lao động xuất sắc
2012 – 2013: Tập thể lao động xuất sắc
2013 – 2014: Tập thể lao động xuất sắc
2014 – 2015: Tập thể lao động xuất sắc
2015 – 2016: Tập thể lao động xuất sắc
2016 – 2017: Tập thể lao động xuất sắc
2017 – 2018: Tập thể lao động xuất sắc
2018 – 2019: Tập thể lao động tiên tiến
2019 – 2020: Tập thể lao động tiên tiến
2020 – 2021: Tập thể lao động tiên tiến
2021 – 2022: Tập thể lao động xuất sắc

2022 – 2023: Tập thể lao động xuất sắc

Hoạt động hội nghề nghiệp

Nhiều thành viên trong Bộ môn cũng tham gia và đảm nhiệm các chức vụ trong Ban chấp hành của Liên chi hội Đái tháo đường và Nội tiết TP. Hồ Chí Minh và Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam. Các giảng viên đều tham gia tích cực vào các hoạt động định kỳ của Hội chuyên ngành nội tiết cũng như các Hội chuyên ngành khác như Thận học, Tim mạch học.

Ngoài ra, Bộ môn cũng liên kết đào tạo với các tổ chức quốc tế như JICA (Nhật Bản), Đại học Paris Cité (Pháp), Đại học Y khoa Harvard (Hoa Kỳ) trong các lớp đào tạo nâng cao về nội tiết và đái tháo đường.