Giới thiệu Bộ môn Da liễu

Lịch sử phát triển

Bộ môn Da liễu được thành lập từ 1960. Trong giai đoạn 1960 đến 1978 trụ sở bộ môn tại bệnh viện Bình Dân. Đến năm 1978, Bộ môn Da liễu được chuyển về Trung Tâm Da liễu Tp. Hồ Chí Minh mà hiện nay là Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh

Ban Chủ nhiệm bộ môn hiện nay bao gồm PGS. TS. Văn Thế Trung giữ chức Trưởng bộ môn; các Phó Chủ nhiệm bộ môn gồm: ThS.BS. Võ Quang Đỉnh và PGS.TS.BS. Nguyễn Trọng Hào (Giám đốc bệnh viện kiêm nhiệm). Ban chủ nhiệm và tập thể giảng viên của bộ môn đã cùng nhau xây dựng bộ môn ngày càng phát triển về mọi mặt, là đầu tàu cho ngành Da liễu khu vực phía Nam trong việc đào tạo nguồn lực y tế về lĩnh vực da liễu.

Trong những năm gần đây, bộ môn đã có thêm 3 cơ sở trực tiếp khám chữa bệnh và giảng dạy lớn là Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và Bệnh viện Thống Nhất, góp phần hỗ trợ xây dựng hướng dẫn điều trị chuyên khoa da liễu để nâng cao chất lượng và chuẩn mực điều trị cho các bệnh viện. Đồng thời bộ môn cũng hoàn thiện công tác đào tạo chương trình đại học và sau đại học, hàng năm có nhiều bác sĩ tốt nghiệp nội trú, cao học, chuyên khoa I, chuyên khoa II và nghiên cứu sinh, góp phần giúp cho chuyên ngành da liễu ngày một phát triển. Ngoài ra bộ môn còn phối hợp với trung tâm đào tạo nhân lực theo nhu cầu xã hội ĐHYD TP.HCM mở ra các khoá học cơ bản và chuyên sâu về bệnh học da liễu và thẩm mỹ da. Song song với quá trình đào tạo, bộ môn xây dựng nhiều sách giáo khoa về da liễu có giá trị khoa học cao, làm tài liệu giảng dạy cũng như tài liệu tham khảo thực hành cho các bác sĩ đa khoa cũng như chuyên khoa da liễu.

Từ năm 2016 đến nay, cùng với công cuộc đổi mới giáo dục y khoa dựa trên năng lực của Khoa Y và nhà trường, ban chủ nhiệm bộ môn đã cải tiến phương pháp giảng dạy đại học cũng như sau đại học với mong muốn không ngừng phát triển đảm bảo nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và chăm sóc sức khỏe người dân.

Sứ mạng

Thực hiện sứ mạng chung của Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, Bộ môn Da liễu cung cấp và cập nhật kiến thức, hoàn thiện kỹ năng thực hành và định hướng phát triển ngành Da liễu nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về chuyên ngành da liễu. Đồng thời, bộ môn không ngừng sáng tạo, ứng dụng công nghệ tiên tiến của thế giới vào chương trình đào tạo, hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học, hợp tác đa chuyên ngành trong nước và hợp tác quốc tế để mang lại nhiều tiến bộ trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bộ môn linh động tích cực hợp tác với các cơ sở thực hành như Bệnh viện Da liễu TP.HCM, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, BV Đại học Y Dược TP.HCM, BV Thống Nhất nằm thực hiện tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh da liễu và đào tạo cho sinh viên và học viên. Ngoài ra hợp tác với các Hội chuyên ngành như Hội Da liễu Việt Nam, Hội Da liễu TP.HCM và các cơ sở đào tạo khác để tăng cường giao lưu học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm nâng cao tinh thần đoàn kết cùng nhau thực hiện sứ mệnh xây dựng nguồn nhân lực y tế cho đất nước.

Bộ môn luôn sẵn sàng thực hiện công việc đào tạo và chuyển giao công nghệ cho các đơn vị ở tỉnh thành khác. Đã có những hội thảo, chuyển giao công nghệ trong hai năm qua đến các đơn vị ở các địa phương như Huế, Đà Nẵng, Đồng Nai, Cần Thơ, Cà Mau… nhằm chia sẻ kinh nghiệm.

Lãnh đạo và nhân sự chủ chốt của bộ môn luôn tìm kiếm cơ hội hợp tác với các tổ chức chuyên môn của nước ngoài như Hội Da liễu Hoa Kỳ, Hội Da liễu Châu Âu, Đại học Harvard...để tiếp cận chuyển giao công nghệ tiên tiến của thế giới

Trưởng bộ môn Da liễu qua các thời kỳ

  • 1960 - 1999: GS.TS.BS. Nguyễn Văn Út
  • 1999 - 2004: BS. Vũ Đình Lập
  • 2004 - 2015: PGS.TS.BS. Nguyễn Tất Thắng
  • 2015  -  nay: PGS.TS.BS. Văn Thế Trung

Tập thể Bộ môn Da Liễu

Thành tích tập thể

Nhờ phát huy truyền thống nâng cao tinh thần đoàn kết, quán triệt sứ mệnh của nhà trường, bộ môn đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và chức năng. Những năm qua bộ môn được tặng nhiều danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc từ Bộ trưởng Bộ Y Tế và Trường ĐHYD TP.HCM.

Hoạt động hội nghề nghiệp

Thầy cô Bộ môn Da liễu là thành phần nòng cốt của các hội chuyên ngành da liễu và thẩm mỹ (Hội Da Liễu Việt Nam, Liên chi hội Da Liễu TP.HCM, chi hội thẩm mỹ nội khoa Việt Nam)

  • PGS.TS.BS. Văn Thế Trung: phó chủ tịch Liên chi hội Da liễu TP.HCM, ủy viên ban chấp hành Hội da liễu Việt Nam , thành viên ban biên tập tạp chí Da liễu học Việt Nam
  • PGS.TS.BS. Nguyễn Trọng Hào: Chủ tịch Liên Chi hội Da Liễu TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội Da Liễu Việt Nam.
  • PGS.TS.BS. Lê Thái Vân Thanh: Phó chủ tịch thường trực – Phụ trách phía Nam của Chi Hội Thẩm mỹ Nội khoa Việt Nam (AMSV)
  • PSG.TS.BS. Lê Ngọc Diệp: Phó chủ tịch liên chi hội Da liễu TP.HCM

Ngoài ra, các giảng viên khác của Bộ môn Da liễu cũng là thành viên của các hiệp hội Da liễu – thẩm mỹ da trong nước và quốc tế.