Giới thiệu Bộ môn Da liễu

Vài nét lịch sử của Bộ môn Da Liễu:

 • Bộ môn Da liễu được thành lập từ 1960. Trong giai đoạn 1960 đến 1978 trụ sở bộ môn tại bệnh viện Bình Dân. Đến năm 1978, Bộ môn Da liễu được chuyển về Trung Tâm Da liễu Tp. Hồ Chí Minh  mà hiện nay là Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh
 • Ban chủ nhiệm bộ môn tiền nhiệm: GS Nguyễn Văn Út là chủ nhiệm bộ môn đầu tiên (1960-1999). Từ năm 2000 đến 2004: Chủ nhiệm Bộ môn là  Bs. Vũ Đình Lập phó chủ nhiệm Bộ môn là TS Nguyễn Tất Thắng. Từ năm 2004 đến 2015: Chủ nhiệm bộ môn là PGSTS Nguyễn Tất Thắng, phó chủ nhiệm bộ môn là ThS.BS Bùi Văn Đức.
 • Ban Chủ nhiệm bộ môn hiện nay:  PGS. TS. Văn Thế Trung giữ chức Trưởng bộ môn; các phó chủ nhiệm bộ môn gồm: BS.CK1 Hoàng Văn Minh, ThS.BS. Võ Quang Đỉnh, TS.BS. Nguyễn Trọng Hào (Giám đốc bệnh viện kiêm nhiệm).

Ngoài ban chủ nhiệm bộ môn, giảng viên và nhân sự đang công tác hiện nay gồm có  PGS.TS Nguyễn Tất Thắng (nguyên chủ nhiệm bộ môn), PGS.TS Lê Ngọc Diệp, TS.BS.Lê Thái Vân Thanh, TS.BS. Nguyễn Thị Hồng Chuyên, ThS.BS. Nguyễn Thanh Minh, BSCKI. Trần Thế Viện, BSCKI. Lê Minh Phúc, BSCKI. Nguyễn Lê Trà Mi, BSCKI. Vương Thế Bích Thanh, ThS.BS. Trần Thị Thúy Phượng và thư ký Nguyễn Thị Ngọc Thi.

Chức năng, nhiệm vụ của Bộ môn Da Liễu:

Thực hiện sứ mệnh chung của Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh,  Bộ môn có chức năng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về chuyên ngành da liễu, sáng tạo ứng dụng công nghệ tiên tiến của thế giới vào đào tạo, nghiên cứu khoa học và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nhiệm vụ đào tạo:

 • Đào tạo đại học : đối tượng đào tạo chính là sinh viên y đa khoa. Hiện nay bộ môn đã áp dụng chương trình giảng dạy mới, đưa chương trình da liễu vào đào tạo từ năm thứ 3 và sau đó là năm thứ năm. Các sinh viên y khoa có cơ hội học tập từ cơ bản đến lâm sàng, lồng ghép với các chuyên ngành khác. Bước đầu mang đến hiệu quả tích cực. Ngoài ra, bộ môn cũng giảng dạy những kiến thức, kỹ năng cơ bản cho các sinh viên thuộc chuyên ngành y học cổ truyền, y học dự phòng,  răng hàm mặt, điều dưỡng.
 • Đào tạo sau đại học: những năm gần đây nhu cầu đào tạo sau đại học rất lớn. Hằng năm có rất nhiều bác sĩ đăng ký thi vào bác sĩ nội trú da liễu, thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa về chuyên ngành da liễu. Để đảm bảo chất lượng đào tạo bộ môn đã nổ lực đổi mới phương pháp giảng dạy tích cực, bám sát mục tiêu đào tạo. Các bác sĩ chuyên khoa Da liễu sau khi tốt nghiệp từ Trường Đại học Y Dược TP.HCM đều có cơ hội cao để làm việc tại các cơ sở có uy tín trong cả nước, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Về nghiên cứu khoa học:

 • Với lực lượng nghiên cứu khoa học chất lượng cao, bộ môn thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị thuộc mọi lĩnh vực Da liễu cũng như các bệnh khác có liên quan với da liễu. Nhiều đề tài đạt giải thưởng trong các Hội nghị khoa học của trường và toàn quốc. Thường xuyên có những đề tài báo cáo tại Hội nghị khoa học quốc tế cũng như công bố những bài báo trên các tập san có uy tín trong và ngoài nước.

Chăm sóc sức khỏe nhân dân:

 • Tất cả các Bác sĩ của bộ môn đều tham gia trực tiếp khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế Bệnh viện Da liễu TP.HCM, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, BV Đại học Y Dược TP.HCM, BV Thống Nhất, góp phần hỗ trợ xây dựng hướng dẫn điều trị chuyên khoa da liễu để nâng cao chất lượng và chuẩn mực điều trị cho các bệnh viện.

Hợp tác trong và ngoài nước:  

 • Bộ môn linh động tích cực hợp tác với các cơ sở thực hành như Bệnh viện Da liễu TP.HCM, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, BV Đại học Y Dược TP.HCM, BV Thống Nhất nằm thực hiện tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh da liễu và đào tạo cho sinh viên và học viên. Ngoài ra hợp tác với các Hội chuyên ngành như Hội Da liễu Việt Nam, Hội Da liễu TP.HCM và các cơ sở đào tạo khác để tăng cường giao lưu học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm nâng cao tinh thần đoàn kết cùng nhau thực hiện sứ mệnh xây dựng nguồn nhân lực y tế cho đât nước.
 • Bộ môn luôn sẵn sàng thực hiện công việc đào tạo và chuyển giao công nghệ cho các đơn vị ở tỉnh thành khác. Đã có những hội thảo, chuyển giao công nghệ trong hai năm qua đến các đơn vị ở các địa phương như Huế, Đà Nẵng, Đồng Nai, Cần Thơ, Cà Mau… nhằm chia sẻ kinh nghiệm.
 • Lãnh đạo và nhân sự chủ chốt của bộ môn luôn tìm kiếm cơ hội hợp tác với các tổ chức chuyên môn của nước ngoài như Hội Da liễu Hoa Kỳ, Hội Da liễu Châu Âu, Đại học Harvard...để tiếp cận chuyển giao công nghệ tiên tiến của thế giới

Hoạt động đoàn thể:

 • Bộ môn luôn tham gia các hoạt động nhằm tăng cường đoàn kết với các đơn vị bạn cũng như nâng cao chất lượng nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của CB-CNV
 • Bộ môn luôn đạt giải cao trong các Hội thi như Hội thi văn nghệ, Hội thi nấu ăn do Công đoàn khoa và trường tổ chức

Các thành tích đạt được:

 • Nhờ phát huy truyền thống nâng cao tinh thần đoàn kết, quán triệt sứ mệnh của nhà trường, bộ môn đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và chức năng. Những năm qua bộ môn nhận được nhiều giấy khen của các cấp lãnh đạo như danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc từ Bộ trưởng Bộ Y Tế, Trường ĐHYD TP.HCM. Một số các nhận nhận giấy khen của Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế, Hiệu trưởng nhà trường.

Phương hướng phát triển:

 • Với xu hướng phát triển của chuyên ngành da liễu hiện nay, ngoài đào tạo da liễu tổng quát,  bộ môn sẽ đào tạo chuyên sâu cho bác sĩ da liễu về  lĩnh vực thẩm mỹ da, điều trị sinh học bệnh da mạn tính, huy động nguồn lực và sự giúp đỡ của các cơ sở đào tạo để nâng cao điều kiện thực hành cho sinh viên và học viên. Bộ môn vẫn sẽ là đơn vị chủ lực đào tạo nhân lực y tế chuyên ngành da liễu ở các tỉnh thành phía nam, với quyết tâm nâng cao chất lượng bác sĩ da liễu ngang tầm với đồng nghiệp của các nước trong khu vực Đông Nam Á.